Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước sơ kết nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn XXII

Ngày 3/11, tại Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (TKQT HCLS) giai đoạn XXII (mùa khô năm 2022 - 2023). Đại tá Phạm Như Quân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 515 tỉnh chủ trì hội nghị.
Giai đoạn XXII, Cơ quan Thường trực BCĐ 515 tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho BCĐ 515 tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS theo đúng kế hoạch của BCĐ 515 Quân khu và BCĐ 515 Quốc gia. Lãnh đạo, chỉ đạo Đội K72, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh tiến hành khảo sát, xác minh cũng như tổ chức tìm kiếm ở 2 tỉnh Kratie và Kampongthon, Vương quốc Campuchia 2 đợt với tổng thời gian 190 ngày. Đã tổ chức khảo sát, đào tìm tại 56 vị trí, đào 7.600 hố, móc dò tìm hơn 30 km đường hào với khối lượng khoảng 19.000 m3 đất, đá và phát hiện 13 khu vực có mộ liệt sĩ. Kết quả quy tập được 133 HCLS. Như vậy tính đến nay, qua 22 năm thực hiện nhiệm vụ ở Campuchia, Đội K72 đã TKQT được 2.801 HCLS (233 mộ có tên và địa chỉ).

Đại tá Phạm Như Quân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 515 tỉnh điều hành thảo luận.

Phối hợp với Ban Chuyên trách của bạn, tổ chức trang trọng lễ đón nhận bàn giao 133 HCLS ở Campuchia đưa về nước; làm tốt công tác bàn giao hồ sơ liệt sĩ, di vật và 36 mẫu sinh phẩm để xác định danh tính liệt sĩ. Tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Quý Mão 2023, 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ; phối hợp với UBMTTQVN tỉnh tổ chức lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ đảm bảo trang trọng, chu đáo, đúng nghi thức, tạo sự lan tỏa tốt trong cộng đồng.

Mặt khác, các công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền vận động; đảm bảo lực lượng, phương tiện, trang bị, kinh phí, chế độ chính sách cho nhiệm vụ TKQT HCLS… cũng được quan tâm triển khai thực hiện.

Đại tá Phạm Như Quân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 515 tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bình Phước cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo 515 đã tập trung thảo luận, làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai của cấp ủy, chính quyền địa phương, của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đối với công tác TKQT HCLS; việc thu thập, xử lý thông tin và TKQT mộ liệt sĩ, những khó khăn, hạn chế và giải pháp cũng như công tác phối hợp giữa các ban, sở ngành trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS ở nước bạn Campuchia, giai đoạn XXIII (mùa khô năm 2023 – 2024) với số lượng mộ dự kiến khoảng 288 mộ.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS giai đoạn XXII (mùa khô năm 2022 – 2023).